VietNamReport  |  Vnr500  |  Fast500  |  V1000  |  VEF  |  Vietnammonitor

“Cổ thụ” của ngành ống thép Việt Nam

Sản phẩm thép –  “luơng thực” và “cốt lõi sự sống” của công nghiệp trong suốt 16 năm đổi mới của ngành thép đã trải qua nhiều cơn biến động trên thị trường. Đặc biệt là những thách thức lớn từ đầu năm 2008 đến nay và được dự báo là còn nhiều khó khăn cho đến cuối năm.

Song, nhìn ở mặt tích cực, những gập ghềnh ấy lại là thước đo giá trị, sức bền của mỗi DN, mỗi thương hiệu trong nhiều năm qua và cơ hội đã luôn thuộc về những DN làm ăn bài bản đồng thời luôn chủ động được nguồn nguyên liệu. Có thể nhìn vào hành trình phát triển của một thương hiệu lâu năm nhất trong ngành ống thép như Hữu Liên Á Châu  để thấy rõ điều đó.


Theo ông Trần Tuấn Nghiệp – TGĐ Công ty Cổ phần Hữu Liên Á Châu, ưu thế hiện nay của công ty là truyền thống lâu đời, quy mô sản xuất và nguồn nguyên liệu dồi dào phục vụ cho sản xuất. Đây cũng là những yếu tố quan trọng giúp Hữu Liên Á Châu “vững tay chèo” trong những đợt sóng to, gió cả và trở thành một trong những thương hiệu dẫn đầu của ngành sản xuất ống thép tại Việt Nam. Sản phẩm chính hiện nay của công ty bao gồm sản xuất ống thép, ống inox và xà gồ với đa dạng quy cách, chủng loại và kinh doanh sản phẩm thép tấm lá.

“Thép đã tôi” 30 năm

Thương hiệu Hữu Liên đã chính thức có mặt trên thị trường từ năm 1978 bắt đầu từ mô hình hoạt động của một cơ sở sản xuất các loại phụ tùng xe đạp, xe máy như: xích, líp, căm xe và đây là một trong những doanh nghiệp hiếm hoi thưở đó sản xuất những sản phẩm phụ tùng cho xe máy và xe đạp. Chỉ trong vòng 2 năm, cơ sở sản xuất được mở rộng, quy mô lớn hơn với hơn 100 nhân viên. Cùng với sự phát triển của nền kinh tế Việt Nam, tổ sản xuất Hữu Liên phát triển mạnh về cả sản lượng và quy mô sản xuất thành Xí nghiệp Tư doanh Hữu Liên.

Đến ngày 04 tháng 04 năm 1992, Xí nghiệp Tư doanh Hữu Liên lấy tên là Doanh nghiệp Tư nhân Hữu Liên, đồng thời mở rộng phạm vi kinh doanh sang các lĩnh vực sản xuất sản phẩm cơ khí tiêu dùng, cán kéo kim loại đen, sản xuất nhựa, sản xuất ống thép các loại, kinh doanh thương mại mua bán phục vụ sản xuất, đại lý ký gởi các loại hàng hóa. Và 7 năm sau đó, khi ở Việt Nam bắt đầu có những cơ sở sản xuất ống thép thì Hữu Liên Á Châu đã trở thành DN đầu tiên có thể sản xuất ống thép với quy mô công nghiệp.

Ngày 20/4/2001 mang một dấu ấn đặc biệt trong quá trình phát triển của Hữu Liên Á Châu khi công ty này chính thức hoạt động theo mô hình công ty cổ phần với trụ sở chính đặt tại KE A2/7 Tân Kiên Bình Lợi, P.Tân Tạo A, Q.Bình Tân, Tp.HCM với tổng diện tích khuôn viên nhà máy trên 50.000 m2. Cho đến thời điểm hiện nay, ống thép là sản phẩm chủ lực của công ty Hữu Liên Á Châu với doanh thu và sản lượng hàng năm của  ngành hàng ống chiếm trên 2/3 tổng doanh thu của nhà máy. Sản phẩm ống thép của công ty phong phú với các sản phẩm như ống thép tròn, ống oval, ống chữ D, ống vuông. Độ dày thành ống hiện nay của công ty sản xuất cũng rất đa dạng, từ 0.7mm đến 3.5mm với rất nhiều quy cách khác nhau tương ứng với nhu cầu của khách hàng.

Trải qua 30 năm xây dựng thương hiệu, bước nhiều bước thăng trầm đã trở thành những cột mốc quan trọng và giúp hữu Liên Á Châu tích lũy thêm nhiều kinh nghiệm cũng như nâng cao năng lực sản xuất. Một trong những kinh nghiệm quý giá nhất chính là phải luôn chủ động được nguồn nguyên liệu để có thể ổn định sản xuất kinh doanh trong những cơn khát nguyên liệu hay bão giá trên thị trường. Điều này đưa Hữu Liên Á Châu đến quyết định trở thành một trong số ít các doanh nghiệp sản xuất ống có dây chuyền cán nguội, có thể phần nào chủ động được nguồn nguyên liệu trong sản xuất ống thép và góp phần nâng cao tính cạnh tranh của công ty.

Hiện Hữu Liên Á Châu đã đầu tư dây chuyền cán nguội (với hệ thống tẩy rửa, hệ thống giàn cán 3 giá và hệ thống ủ) nhằm đảm bảo chủ động nguồn nguyên liệu cho hệ thống máy cuốn ống, nâng công suất hiện tại lên thêm trên 3.000 tấn/tháng. Ngoài ra, công ty cũng xây dựng quy trình kiểm soát nguyên liệu từ tháng 01/2007, đảm bảo đầy đủ và kịp thời nguồn nguyên liệu cho sản xuất.

Cùng với việc chủ động nguồn nguyên liệu, Hữu Liên Á Châu đang là một trong những DN sản xuất ống thép có quy mô hoạt động lớn hàng đầu của Việt Nam với sản lượng hàng tháng trên 6.500 tấn, doanh số hơn 1.100 tỷ đồng/năm và lượng nhân viên khoảng 500 người. Hiện công ty mới nhập thêm 4 dây chuyền sản xuất ống hiện đại nhằm nâng cao hơn nữa khả năng cung ứng sản phẩm cho thị trường.

Theo báo cáo của Hiệp hội thép Việt Nam, hiện nay, sản luợng sản xuất và tiêu thụ ống thép đen của Hữu Liên Á Châu đang dẫn đầu Việt Nam. Kế hoạch đến hết năm 2008, sản lượng của công ty có thể lên đến 7.000-8.000 tấn/tháng tuỳ theo nhu cầu của thị trường ống Việt Nam và tình hình nguyên liệu thép thế giới.

Xứng danh cổ thụ

Nhìn lại hành trình 30 năm qua của công ty mình, ông Trần Tuấn Nghiệp cho rằng, tài sản quý giá nhất mà công ty có được chính là thương hiệu Hữu Liên Á Châu. Cùng với sự tín nhiệm của khách hàng về những sản phẩm chất lượng tốt, ổn định, giá cạnh tranh, thương hiệu này đã trở thành một trong những thương hiệu thành công nhất trong ngành ống thép Việt Nam hiện nay đồng thời khẳng định tên tuổi của mình ở cả thị trường trong và ngoài nước.

Thị trường trong nước hiện nay của công ty tập trung chủ yếu từ thị trường Miền Trung trở vào Nam Bộ. Trong đó, phân nửa doanh số của công ty tập trung ở thị trường Thành Phố Hồ Chí Minh, kế đến là thị trường Đồng bằng Sông Cửu Long và Đông Nam Bộ.

Lượng khách hàng mua bán thường xuyên của công ty hàng tháng lên đến trên 200 khách hàng với doanh số trên 100 tỷ đồng. Trong thời gian sắp tới, công ty có chủ trương mở rộng thêm thị phần ở miền Tây Nam Bộ và miền Bắc nhằm đáp ứng rộng rãi cho nhu cầu của người tiêu dùng về một sản phẩm thép chất lượng.

Sau 30 năm hoạt động, vốn điều lệ của công ty hiện nay đã tăng lên 190 tỷ đồng, gấp 38 lần so với số vốn 5 tỷ đồng của năm 1991 và tỷ suất lợi nhuận trên vốn đạt 30,58% trong năm 2007, dự tính đạt 35,61% trong năm 2008.  Không dừng ở đó, doanh thu, lợi nhuận của công ty đang có chiều hướng tăng mạnh vào những năm tới sau khi công ty liên kết đối tác chiến lược và lên sàn giao dịch chứng khoán vào cuối năm 2008. Hiện nay, công ty đang là thành viên của Câu lạc bộ 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam theo đánh giá của VNR500 và là đối tác chiến lược của những ngân hàng và các đơn vị lớn như ngân hàng Sacombank, Ngân hàng SCB, Sacomreal, BFI.

Gần đây, để khẳng định cho sự phát triển lớn mạnh của mình, Công ty Cổ phần Hữu Liên Á Châu đã mở rộng phạm vị kinh doanh qua lĩnh vực mới là kinh doanh bất động sản và đang đầu tư mở rộng sản xuất sản phẩm trang trí nội thất với các sản phẩm ứng dụng từ thép nhằm mở rộng thêm thị trường tiêu thụ cho sản phẩm ống thép thông qua công ty cổ phần Minh Hữu Liên. Trong năm nay, Hữu Liên Á Châu sẽ phấn đấu đạt sản lượng sản xuất ống thép: 75.000 tấn, sản lượng sản xuất ống inox: 3.280 tấn, tăng doanh số lên 15% so với năm 2007 và đảm bảo 99% sản phẩm đạt yêu cầu chất lượng của khách hàng.

Ở độ tuổi 30, Hữu Liên Á Châu được xem là một cây cổ thụ trong ngành thép mà thân rễ đã cày sâu, bám chặt vào lòng đất làm tiền đề cho sự phát triển nhanh và bền vững trong thời gian sắp tới. Với bề dày truyền thống, kinh nghiệm, năng lực cùng những thành quả quan trọng đã đạt được, Hữu Liên Á Châu đang tiếp tục giữ vững vị trí hàng đầu của mình trong ngành hàng ống thép & ống Inox của Việt Nam và sẽ phát triển mạnh mẽ ở những lĩnh vực sản xuất và kinh doanh mới.