Công ty Yến sào Khánh Hòa: Có niềm tin Yến sào Khánh Hòa trở thành sản phẩm quốc gia

01/06/2017

Chuyên mục:

Vừa qua, Công ty Yến sào Khánh Hòa đã tổ chức thành công Hội thảo khoa học “Yến sào Khánh Hòa sản phẩm quốc gia Yến sào Việt Nam”. Đây là cuộc hội thảo mở ra nhiều kiến giải và định hướng cho sự phát triển ngành yến Việt Nam trong giai đoạn mới. TT&VH có cuộc phỏng vấn với ông Lê Hữu Hoàng.

Xin ông cho biết mục đích, ý nghĩa của cuộc Hội thảo này?

Trước hết, thay mặt BTC, Hội thảo, tôi trân trọng cảm ơn các đồng chí lãnh đạo Bộ Khoa học và Công nghệ, lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa; cảm ơn các đồng chí lãnh đạo các cơ quan trung ương, các sở ban ngành địa phương, các tổ chức, các nhà khoa học nổi tiếng, học giả, chuyên gia uy tín trong nước đã nhiệt thành ủng hộ, giúp đỡ và tham gia Hội thảo.

Hội thảo đã phát đi thông điệp về định hướng phát triển sản phẩm yến sào đảo thiên nhiên, đề ra giải pháp phát triển quần thể chim yến Hàng, phát triển hang đảo yến thiên nhiên trên toàn quốc, xây dựng sản phẩm quốc gia.

Ông Lê Hữu Hoàng, Chủ tịch, TGĐ Công ty Yến sào Khánh Hòa tin tưởng với quyết tâm và sự quan tâm của các cấp, Công ty sẽ cụ thể hóa giấc mơ đưa Yến sào Khánh Hòa trở thành sản phẩm Quốc gia.

Tại buổi hội thảo, các báo cáo chuyên đề; các báo cáo tham luận của các nhà khoa học, các chuyên gia tập trung 9 vấn đề chính:

1. Các vấn đề Khoa học và Công nghệ cần nghiên cứu sâu để phát triển nhanh và bền vững nghề khai thác và nuôi chim yến ở Việt Nam.

2. Yến sào Khánh Hòa hướng tới sản phẩm quốc gia yến sào Việt Nam.

3. Định hướng phát triển sản phẩm quốc gia giai đoạn 2015-2020.

4. Đề xuất các giải pháp bảo tồn, khai thác yến sào đảo thiên nhiên hợp lý mang lại hiệu quả cao.

5. Nghiên cứu phát triển sản phẩm Yến sào Khánh Hòa vươn lên thành sản phẩm quốc gia.

6. Nghiên cứu Ảnh hưởng của biến đổi khí hậu đến quần thể chim yến Hàng tại Việt Nam.

7. Đề án khung phát triển sản phẩm quốc gia “Yến sào Việt Nam”.

8. Biện pháp chống hàng giả để bảo vệ các nhà sản xuất yến sào chân chính, đảm bảo thương hiệu Yến sào Việt Nam.

9. Bảo vệ phát triển quần thể chim yến (Aerodramus fuciphagus) gắn liền với truyền thống thương hiệu Việt Nam (Yến sào Khánh Hòa).

Đây là những nội dung vô cùng quan trọng.

Thông qua các báo cáo, BTC muốn chuyển tải thông điệp gì, thưa ông?

Chúng tôi mong mọi người sẽ nắm được giá trị tổ yến phân loài Aerodramus Fuciphagus Germani, các giải pháp phát triển sản phẩm yến sào Khánh Hòa vươn lên thành sản phẩm Quốc gia, phát triển quần thể chim yến Hàng, các giải pháp bảo tồn, khai thác yến sào đảo thiên nhiên mang lại hiệu quả cao. Đặc biệt, nhiều ý kiến nhận xét, góp ý, trao đổi thông tin và chia sẻ kinh nghiệm của các nhà khoa học, các chuyên gia và đại biểu tham dự hội thảo sẽ là giải pháp hữu hiệu và là tiền đề định hướng cho Công ty xây dựng chiến lược phát triển quần thể chim yến Hàng gắn liền phát triển hang đảo yến thiên nhiên trên toàn quốc, đưa sản phẩm “Yến sào Khánh Hòa” trở thành sản phẩm Quốc gia.

Rõ ràng, quá nhiều kỳ vọng thông qua Hội thảo này. Vậy ông có thể cho biết Hội thảo đã đưa ra những kết luận gì?

Rất nhiều kết luận quan trọng. Dọc bờ biển nước ta còn có nhiều hang đảo có tiềm năng phát triển quần thể chim yến đảo thiên nhiên. Do đó phải triển khai áp dụng thành tựu khoa học, các giải pháp kỹ thuật, để cải tạo và phát triển các hang đảo thiên nhiên này. Giải quyết được các vấn đề này sẽ có ý nghĩa rất lớn cho việc phát triển tài nguyên yến sào, phát triển kinh tế ở địa phương gắn liền với việc bảo vệ an ninh quốc phòng biển đảo.

Đại biểu dự hội thảo tham quan hàng yến nhân tạo bên bờ biển Nha Trang

Biến đổi khí hậu tương tác với các tác động mạnh mẽ của con người đang ảnh hưởng đến sự tồn tại và phát triển của quần thể chim yến hàng. Vì vậy, trong quy hoạch, phát triển quần thể chim yến Hàng ở Việt Nam cần tính đến các giải pháp khoa học kỹ thuật để tiên lượng sự thay đổi của khí hậu và bảo vệ đời sống sinh học của quần thể chim yến Hàng trước sự thay đổi của khí hậu toàn cầu.

Phát triển quần thể chim yến Hàng gắn liền với phát triển hang đảo yến thiên nhiên là một hướng đi đúng, phát huy lợi thế tiềm năng thiên nhiên vốn có của đất nước. Ban Chủ trì Hội thảo mong muốn các Lãnh đạo cơ quan quản lý nhà nước cần định hướng, tạo điều kiện phát triển các nghiên cứu hoàn thiện quy trình phát triển quần đàn, quy trình khai thác, bảo quản sản phẩm một cách bền vững. Bên cạnh đó, cần có sự phối hợp nghiêm túc, hiệu quả giữa nhà nước, các doanh nghiệp với các nhà khoa học trong lĩnh vực nghiên cứu điểu học để tạo dựng, bảo tồn và phát triển nghề truyền thống có giá trị kinh tế lớn của Việt Nam.

Trên cơ sở kết quả nghiên cứu đề tài khoa học cấp nhà nước đề xuất các giải pháp phát triển nghề nuôi chim yến tại Việt Nam theo định hướng bền vững đã thực hiện công tác quy hoạch và đề xuất các giải pháp hữu hiệu phát triển việc nuôi chim yến đảo thiên nhiên.

Công ty Yến sào Khánh Hòa kính đề nghị Bộ Khoa học Công nghệ, Thường trực UBND tỉnh Khánh Hòa, các địa phương duyên hải trên toàn quốc ban hành chiến lược đầu tư, nghiên cứu phát triển hang đảo yến thiên nhiên từ Thanh Hóa đến Cà Mau, Phú Quốc- Kiên Giang và có những chính sách ưu đãi, khuyến khích đầu tư phát triển hang đảo yến thiên nhiên trên toàn quốc giai đoạn 2015-2020 và tầm nhìn đến năm 2030.

Nghiên cứu khoa học chuyên sâu lĩnh vực công nghệ chế biến sản phẩm từ yến sào đảo thiên nhiên, xây dựng sản phẩm yến sào đảo thiên nhiên các tỉnh duyên hải Việt Nam là sản phẩm tiêu chuẩn với giá trị bổ dưỡng cao cấp vượt trội so với các sản phẩm yến sào tại các nước trong khu vực. Trên cơ sở đó, xây dựng bộ tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm yến sào đảo thiên nhiên duyên hải Việt Nam, là cơ sở xây dựng sản phẩm quốc gia. Điều này mang ý nghĩa to lớn trong bảo tồn và phát huy nét đặc trưng của sản phẩm quốc gia, phát huy tiềm năng đặc sản vùng duyên hải Việt Nam, nâng cao năng lực cạnh tranh trên thị trường trong nước và quốc tế.

Thị trường xuất khẩu sản phẩm yến sào đảo thiên nhiên phải được nhà nước quan tâm đầu tư và bảo vệ. Tổ chức quảng bá thị trường tiêu thụ sản phẩm yến sào của Việt Nam qua các hội chợ thương mại quốc tế lớn, có quy mô, uy tín hàng năm tại các nước.

Hội thảo “Yến sào Khánh Hòa sản phẩm quốc gia Yến sào Việt Nam” diễn ra trong tuần lễ Festival biển Nha Trang Khánh Hòa 2015. Ông có tin tưởng những kiến giải ở Hội thảo sẽ được áp dụng vào thực tiễn Và Yến sào Khánh Hòa sẽ trở thành sản phẩm quốc gia trong tương lai?

Tin chứ. Hội thảo đã nhận được nhiều ý kiến đóng góp tâm huyết, những luận cứ khoa học thực tiễn, đặc biệt các ý kiến phát biểu, thảo luận đã bổ sung và hoàn thiện vào hệ thống tài liệu khoa học quý giá và cần thiết cho quá trình đề ra các giải pháp phát triển bền vững quần thể chim yến Hàng, phát triển bền vững ngành nghề yến sào Việt Nam. Kết quả mà Hội thảo đem lại rất có ý nghĩa thực tiễn, hàm lượng khoa học cao và đạt được mục tiêu đề ra; và có thể nói buổi hội thảo của chúng ta đã thành công tốt đẹp. Về phía Công ty, chúng tôi sẽ làm hết sức mình với giấc mơ yến sào Khánh Hòa là sản phẩm quốc gia.

Cảm ơn ông về cuộc trao đổi!

Yến Sào Khánh Hòa

  


Bình Luận (0)Gửi bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *