Công ty cổ phần LICOGI 14: 35 năm một chặng đường phát triển (11/2/1982-11/2/2017)

31/05/2017

Người tạo 915

Chuyên mục:

Như con tàu rời khúc sông quê tiến ra biển cả với bao thách thức của thương trường, từ một đơn vị chuyên thi công nền móng các công trình bằng cơ giới, đến nay Công ty cổ phần LICOGI 14 ở phường Nông Trang, thành phố Việt Trì (Phú Thọ) đã vươn lên trở thành một doanh nghiệp mạnh, tham gia sản xuất kinh doanh trên nhiều lĩnh vực...

Như con tàu rời khúc sông quê tiến ra biển cả với bao thách thức của thương trường, từ một đơn vị chuyên thi công nền móng các công trình bằng cơ giới, đến nay Công ty cổ phần LICOGI 14 ở phường Nông Trang, thành phố Việt Trì (Phú Thọ) đã vươn lên trở thành một doanh nghiệp mạnh, tham gia sản xuất kinh doanh trên nhiều lĩnh vực, nhiều ngành nghề. Minh chứng cho thành quả ấy là sự tận tâm, tận lực chèo lái của “người thuyền trưởng” – Tổng Giám đốc Công ty Phạm Gia Lý cùng cán bộ công nhân viên Công ty.

khu-dothi

Khu đô thị Minh Vương, Tp.Việt Trì, Tính Phú Thọ

Những ngày cuối tháng 12/2016, đến Công ty cổ phần LICOGI 14, ai cũng dễ dàng cảm nhận niềm tự hào trước thành quả lao động cần cù, sáng tạo của lãnh đạo, công nhân viên Công ty trong năm qua, cảm nhận nét xuân Đinh Dậu đang về. Vừa bước chân tới cổng Công ty chợt những ca từ và giai điệu tự hào của bản Hành khúc LICOGI 14: “Mồ hôi rơi, áo thợ bạc màu mưa nắng, cho Tổ quốc hồng tươi những công trình…” vang lên khiến trái tim tôi thổn thức.

Trải qua 35 năm xây dựng và phát triển (1982- 2017), Công ty cổ phần LICOGI 14 đã và đang ngày càng khẳng định được vị thế chủ lực trong lĩnh vực xây dựng; đầu tư kinh doanh bất động sản, nhà ở, khu đô thị mới; kinh doanh thương mại xăng dầu mỡ các loại, sản xuất kinh doanh đá, vật liệu xây dựng, xây dựng công trình hạ tầng kỹ thuật; giao thông, thủy lợi, thủy điện… Cơ cấu tổ chức của Công ty tương đối gọn nhẹ, tổng số có 11 đầu mối trực thuộc gồm 05 phòng, ban; 04 chi nhánh; 02 cửa hàng bán lẻ xăng dầu; 01 xưởng sửa chữa thiết bị xe máy.

Tiền thân của Công ty cổ phần LICOGI 14 là xí nghiệp thi công cơ giới số 14 được thành lập theo Quyết định 184/BXD-TCCB ngày 01/02/1982 của Bộ Xây dựng. Sau khi hoàn thành nhiệm vụ tại nhà máy tuyển quặng Apatít Lào Cai, năm 1992 Công ty chuyển trụ sở chính về Số nhà 2068 – Đại lộ Hùng Vương – phường Nông Trang – TP Việt Trì – tỉnh Phú Thọ. Ngày 02/01/1996, Bộ trưởng Bộ Xây dựng có Quyết định số 01/BXD-TCCB đổi tên thành Công ty cơ giới và xây lắp số 14. Thực hiện Nghị định số 187/2004/NĐ – CP ngày 16/11/2004 của Chính phủ về việc chuyển Công ty nhà nước thành Công ty cổ phần, Bộ Xây dựng có Quyết định số 1543/QĐ-BXD ngày 18/07/2005 và Quyết định số 1703/QĐ-BXD ngày 09/09/2005 chuyển Công ty cơ giới và xây lắp số 14 thành Công ty cổ phần LICOGI 14. Công ty bắt đầu hoạt động sản xuất kinh doanh theo mô hình Công ty cổ phần từ tháng 10 năm 2005.

tru-so-cty

Trụ sở công ty

 

Năm đầu thành lập 11/02/1982, LICOGI 14  là đơn vị thi công đầu tiên đặt chân lên vùng rừng núi Tằng Loỏng, Bảo Thắng- Lào Cai để xây dựng nền móng hạ tầng nhà máy tuyển quặng Apatít. Sau hành trình “khởi nghiệp” với muôn vàn khó khăn, thách thức, “con tàu” LICOGI 14 đã dần vững vàng trước sóng gió biển khơi, tạo dựng một diện mạo doanh nghiệp vững vàng, một thương hiệu mạnh mà tên tuổi gắn liền với những công trình lớn như Khu đô thị Minh Phương – Việt Trì, Dự án Thủy điện Bắc Hà – Lào Cai,… Trong đó, dự án đầu tư xây dựng khu đô thị Minh Phương với tổng diện tích gần 60 ha có mức đầu tư giai đoạn một là 505,2 tỷ đồng là một dự án có ý nghĩa rất quan trọng cho sự phát triển kinh tế – xã hội của thành phố Việt Trì cũng như tỉnh Phú Thọ, là điểm nhấn của đô thị loại I – cải tạo môi trường, có hồ sinh thái, các công trình tiện ích cho cộng đồng dân cư tập thể dục, thể thao, dạo bộ, cây xanh cảnh quan, hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội đồng bộ hiện đại xứng đáng là khu đô thị kiểu mẫu, văn minh, xanh – sạch – đẹp. Đáp ứng được quỹ đất ở, nhà ở, biệt thự, liền kề, chung cư sinh viên, người có thu nhập thấp… cho con cháu Lạc Hồng mọi miền Tổ quốc về sinh sống tại thành phố Việt Trì Lễ hội cội nguồn dân tộc Việt Nam.

Những công trình ở vùng sâu, vùng xa nhưng Công ty vẫn quyết tâm thực hiện, để khẳng định uy tín và thương hiệu của mình. Trên công trường, Công ty luôn đảm bảo tiến độ từng hạng mục, xây dựng đơn vị phát triển với tốc độ cao, cán bộ công nhân viên tích cực tăng gia sản xuất đảm bảo và nâng cao đời sống. Giờ đây, khi nhắc đến Công ty CP LICOGI 14, người ta nghĩ ngay đến một trong những đơn vị mạnh của Tổng công ty LICOGI – CTCP – Bộ Xây dựng.

Để đáp ứng được yêu cầu ngày càng cao của thị trường cũng như sự phát triển không ngừng của đất nước. Đặc biệt hội nhập sâu rộng với kinh tế thế giới hiện nay, Công ty đã xây dựng chiến lược trọng tâm là đầu tư vào nguồn nhân lực chất lượng cao, bồi dưỡng, nâng cao trình độ cho cán bộ công nhân viên; Công ty không ngừng đổi mới công nghệ, trang bị máy móc, thiết bị thi công hiện đại, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào đổi mới biện pháp thi công theo hướng hiện đại và tiên tiến. Qua đó, đã tạo được uy tín với các chủ đầu tư, đồng thời tạo được nền móng vững chắc để Công ty phát triển trong điều kiện mới.

Kết quả 5 năm hoạt động (2012 – 2016) với tổng doanh thu là 1.194,75 tỷ đồng, đặc biệt tăng mạnh trong 3 năm 2014 – 2016. Không chỉ phát triển sản xuất kinh doanh đem lại lợi nhuận cao, ổn định việc làm và thu nhập cho người lao động, hàng năm Công ty còn thực hiện đầy đủ, đúng kỳ các nghĩa vụ thuế và đảm bảo quyền lợi, chế độ cho người lao động. Vì thế, Licogi 14 là một trong số không nhiều doanh nghiệp có trụ sở trên địa bàn tỉnh là điểm sáng về sản xuất kinh doanh và thực hiện nghĩa vụ thuế với Nhà nước. Đồng thời Công ty còn tích cực tham gia vào các hoạt động từ thiện: Ngày Vì người nghèo, Quỹ Nạn nhân chất độc màu da cam, ủng hộ lũ lụt thiên tai, thương binh liệt sĩ… Tổng số tiền mà Công ty đã thực hiện an sinh xã hội, ủng hộ nhân đạo từ thiện giai đoạn vừa qua (2012 – 2016) là 9.700.800.000 đồng.

thanh-tich

Công ty đang phụng dưỡng Bà mẹ Việt Nam anh hùng: Hà Thị Tĩnh ở xã Điêu Lương – huyện Cẩm Khê – tỉnh Phú Thọ. Phát huy tốt những thành tích đã đạt được; quyết tâm khắc phục những tồn tại để đạt mục đích cao nhất: “Lấy hiệu quả trong sản xuất kinh doanh hoàn thành tốt nghĩa vụ với Nhà nước, bảo hiểm, đời sống, việc làm cho người lao động, đóng góp cho an sinh xã hội, đảm bảo cổ tức cho các cổ đông, duy trì ổn định phát triển bền vững”.

Hy vọng rằng với những định hướng phát triển có chiều sâu, bền vững, LICOGI 14 ngày càng đi lên mạnh mẽ, mang đến sự hài lòng cho đối tác, khách hàng. Một lần nữa có thể khẳng định thành công của một công ty gắn liền với tư duy và phẩm chất của người đầu tàu. Thành tựu trong chặng đường 35 năm của Công ty cổ phần LICOGI ít nhiều đã nói lên được điều đó!

BẢNG VÀNG THÀNH TÍCH CỦA CÔNG TY CP LICOGI 14:

Năm 2009 - 2010: Danh hiệu “Doanh nghiệp vì sự phát triển cộng đồng” và danh hiệu “Doanh nghiệp Việt Nam vàng”, “Doanh nghiệp tiêu biểu đất Tổ”.

Năm 2011: Huân chương Lao động hạng II, Cờ thi đua Đơn vị xuất sắc dẫn đầu thi đua của UBND tỉnh Phú Thọ, Cờ thi đua của Công đoàn Xây dựng.

Năm 2014: Doanh nghiệp Việt Nam vàng.

Năm 2015:

- Doanh nghiệp Xuất sắc đóng góp tích cực cho sự phát triển đất nước, Cờ thi đua của Bộ Xây dựng, Tập thể Lao động xuất sắc của Bộ Xây dựng, Bằng khen Chi bộ cơ quan, Đảng bộ Công ty cổ phần LICOGI 14 đạt trong sạch vững mạnh tiêu biểu 5 năm 2011 – 2015. 2016.

- Bằng khen về thành tích xuất sắc trong hoạt động xây dựng và phát triển Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh Phú Thọ, Giấy chứng nhận “Công ty cổ phần LICOGI 14 là Doanh nghiệp bền vững năm 2016″.

- Bằng khen của UBND tỉnh Lào Cai, một số cá nhân được bình chọn kỷ niệm vì sự nghiệp phát triển Lào Cai; Doanh nhân tiêu biểu đất Tổ. Đặc biệt là một trong ba doanh nghiệp tiêu biểu của tỉnh Phú Thọ được tham gia tiếp kiến Chủ tịch nước và vinh danh “Doanh nghiệp hội nhập và phát triển năm 2016”. Hiện Công ty đang trình Ban Thi đua khen thưởng Trung ương, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tặng thưởng Huân chương Lao động hạng nhất (lần 2) vào dịp kỷ niệm 35 năm thành lập Công ty (11/02/2017).

Licogi

  


Bình Luận (0)Gửi bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *