Vietnam CEO Summit 2018 - Toàn cảnh về Kỷ nguyên Kinh tế trí tuệ nhân tạo

25/07/2018

Chuyên mục:

Ngày 25/07/2018, Hội nghị Vietnam CEO Summit 2018 với chủ đề “Kỷ nguyên Kinh tế trí tuệ nhân tạo và Doanh nghiệp Việt Nam: Bài học từ các điển cứu Harvard và tinh hoa kinh doanh thế giới” đã diễn ra nhằm cung cấp cho lãnh đạo các doanh nghiệp lớn Việt Nam cái nhìn toàn cảnh về xu hướng công nghệ mới.

Ngày 25/07/2018, tại Khách sạn Sheraton (Hà Nội), Hội nghị Vietnam CEO Summit 2018 với chủ đề “Kỷ nguyên Kinh tế trí tuệ nhân tạo và Doanh nghiệp Việt Nam: Bài học từ các điển cứu Harvard và tinh hoa kinh doanh thế giới” đã diễn ra nhằm cung cấp cho lãnh đạo các doanh nghiệp lớn Việt Nam cái nhìn toàn cảnh về xu hướng công nghệ mới đang diễn ra hết sức phức tạp, cũng như những cách thức quản lý và phương thức quản trị để tận dụng được những cơ hội do trí tuệ nhân tạo mang lại. Vietnam CEO Summit là hội nghị thường niên do Công ty Cổ phần Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) phối hợp cùng Báo VietnamNet tổ chức, dành cho các lãnh đạo doanh nghiệp lớn và doanh nghiệp tiêu biểu tại Việt Nam.

Tại hội nghị các diễn giả và chuyên gia xuất sắc về kinh tế trí tuệ nhân tạo đã chia sẻ kinh nghiệm và những đề xuất cho doanh nghiệp Việt Nam: Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Lê Quang Mạnh; Giáo sư Jason Furman, Giáo sư trường Harvard Kennedy về thực hành chính sách Kinh tế, Chủ tịch Hội đồng cố vấn kinh tế cho Tổng thống Obama; Ông Nguyễn Anh Tuấn, Giám đốc Viện Michael Dukakis về Lãnh đạo và Sáng tạo (MDI); Tiến sĩ Kazuo Yano, Nhà tư tưởng tiên phong về Trí tuệ nhân tạo của Nhật Bản, Kĩ sư trưởng tập đoàn Hitachi; Tiến sĩ Masahiro Fukihara, Nhà sáng lập và CEO Tổ chức Institute for a Global Society (IGS).

Trong khuôn khổ Hội nghị Giáo sư Jason Furman và Ông Nguyễn Anh Tuấn cũng đã công bố Báo cáo Chiến lược và Giải pháp đột phá kinh tế trí tuệ nhân tạo để Việt Nam vượt lên cùng các nước tiên tiến. Đây là Báo cáo được các chuyên gia hàng đầu thế giới về kinh tế trí tuệ nhân tạo của Viện Michael Dukakis về Lãnh đạo và Sáng Tạo (MDI) và Diễn đàn Toàn cầu Boston (BGF) xây dựng, do Giáo sư Jason Furman - Đại học Harvard, người chủ trì xây dựng Chiến lược Kinh tế AI cho Chính phủ Mỹ và là Chủ tịch Hội đồng Cố vấn Kinh tế của Tổng thống Barack Obama, cùng ông Nguyễn Anh Tuấn - Giám đốc Viện Michael Dukakis chủ trì, với sự hỗ trợ của Thống đốc Michael Dukakis - Chủ tịch Viện Michael Dukakis, Giáo sư Thomas Patterson - Đại học Harvard, Giáo sư Nazli Choucri - Đại học MIT, và Giáo sư David Silbersweig - Đại học Harvard.

Đặc biệt, lãnh đạo các doanh nghiệp lớn Việt Nam cũng đã cùng nhau tham gia thảo luận và chia sẻ kinh nghiệm với Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Lê Quang Mạnh, GS. Jason Furman, Tiến sĩ Kazuo Yano, Tiến sĩ Masahiro Fukuhara, cùng nhiều học giả, chuyên gia khách mời khác của Hội nghị về các ứng dụng AI cho doanh nghiệp, những cơ hội, thách thức đặt ra và chiến lược cho các doanh nghiệp Việt Nam.

Cũng trong khuôn khổ Hội nghị Vietnam CEO Summit 2018, Vietnam Report đã tổ chức lễ vinh danh Top 10 Ngân hàng thương mại Việt Nam uy tín năm 2018; Top 10 Công ty bảo hiểm uy tín năm 2018 và Top 10 Công ty công nghệ uy tín năm 2018. Đây là kết quả nghiên cứu độc lập của Vietnam Report, được xây dựng dựa trên những nguyên tắc khoa học và khách quan. Các doanh nghiệp được đánh giá và xếp hạng dựa trên ba tiêu chí: Một là, năng lực tài chính thể hiện trên báo cáo tài chính đã kiểm toán năm gần nhất; hai là, uy tín truyền thông được đánh giá bằng phương pháp Media Coding, mã hóa các bài viết về các lĩnh vực liên quan; ba là, khảo sát khách hàng kết hợp với điều tra, phỏng vấn sâu nhóm chuyên gia về vị thế và uy tín của các doanh nghiệp trong ngành, đồng thời thực hiện khảo sát chính các doanh nghiệp về quy mô vốn, tốc độ tăng trưởng doanh thu, lợi nhuận, kế hoạch hoạt động trong năm…

Hội nghị Vietnam CEO Summit 2018 đã thu hút sự quan tâm và tham gia của hơn 400 đại diện, bao gồm những lãnh đạo cấp cao từ các doanh nghiệp tiêu biểu tại Việt Nam (doanh nghiệp thuộc Bảng xếp hạng VNR500, FAST500, BP500), các chuyên gia kinh tế, tài chính, công nghệ, AI, quản trị hàng đầu và đại diện của các cơ quan báo chí, truyền thông trong và ngoài nước.

   Một số điểm nhấn trong Hội nghị

  1. Đề cập đến việc các doanh nghiệp lớn Việt Nam đang ứng phó thế nào với kỷ nguyên số, công nghệ AI và CMCN 4.0, một khảo sát nhanh của Vietnam Report cho biết có 62.5% trong tổng số doanh nghiệp cho biết đang thực hiện thay đổi từng bước từ công nghệ này sang công nghệ khác. Trong Top 5 ứng dụng công nghệ mà doanh nghiệp Việt Nam ưu tiên lựa chọn để đầu tư đa số hướng đến Big Data và Điện toán đám mây. Riêng về việc nghiên cứu áp dụng các ứng dụng AI, các doanh nghiệp lớn của Việt Nam đều mong đợi AI sẽ giúp giảm thiểu chi phí vận hành; tăng năng suất và tạo ra những sản phẩm/dịch vụ được cá nhân hóa và có chất lượng cao hơn. Tuy vậy mới chỉ có 13.6% doanh nghiệp tham gia khảo sát của Vietnam Report cho biết là đã đầu tư vào AI trong một số hoạt động của doanh nghiệp.
  2. 2. Với góc nhìn từ Việt Nam trước những cơ hội và thách thức từ tiến trình hội nhập quốc tế sâu rộng mà mở đầu là cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0 và các ứng dụng của AI, nhiều giải pháp chiến lược đã được các diễn giả phân tích trong Hội nghị. Nước ta hiện nay đang có những tiền đề rất tốt để tiếp cận với công nghệ cao, tri thức mới và cơ hội phát triển vượt bậc; đó là: dân số trẻ, nhiều người có hứng thú với công nghệ mới, có tư duy cởi mở, có điều kiện về nền tảng học vấn cao hơn so với các thế hệ trước... Bên cạnh đó, công nghệ thông tin, viễn thông và truyền thông ở nước ta được đánh giá là phát triển mạnh mẽ trong những năm qua, tạo điền kiện ổn định hạ tầng viễn thông và mạng lưới Internet, bước đầu tạo vị thế cho quốc gia trên trường quốc tế. Với những điều kiện như vậy, các lãnh đạo doanh nghiệp là những người tiên phong cần thay đổi khả năng thích ứng, làm sao để tận dụng được tiềm lực sẵn có và phá vỡ mọi rào cản trong tổ chức. Một trong những giải pháp được GS. Jason Furman gợi ý là Việt Nam nên nghiên cứu xây dựng và phát triển Chính phủ Trí tuệ nhân tạo. Chính phủ AI siêu việt hơn Chính phủ điện tử bằng cách áp dụng AI để hỗ trợ việc ra quyết định cho tất cả các chức năng của các lĩnh vực công chính yếu. Bên cạnh đó, ông Nguyễn Anh Tuấn cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc xây dựng một khu Văn hóa Thời đại AI kết hợp với Chính phủ AI do Việt Nam làm chủ, thu hút trí tuệ tinh hoa và hỗ trợ tài chính từ các quỹ, tập đoàn lớn trên thế giới, đặc biệt là Hoa Kỳ, từng bước tạo ra một Khu Sáng tạo Trí tuệ nhân tạo cung cấp sản phẩm, dịch vụ tiên tiến về trí tuệ nhân tạo mang thương hiệu Việt Nam đến với thế giới, đưa Việt Nam trở thành một trong những nước tiên tiến và tiên phong trong Trí tuệ nhân tạo.
  3. TS. Kazuo Yano, Kỹ sư trưởng Tập đoàn Hitachi, Nhà tiên phong về công nghệ AI ở Nhật Bản đã trình bày về tình hình ứng dụng AI, những ý tưởng phát triển kinh tế, xã hội AI ở Nhật Bản và những triển vọng xây dựng cho Việt Nam. Ông giải thích cơ chế của AI là học tập từ dữ liệu và thử nghiệm không ngừng để đem đến kết quả tối ưu, đặc biệt khi con người có những định hướng rõ ràng, AI sẽ cung cấp quy trình và kết quả tốt hơn. TS. Kazuo Yano đã đưa ra những ví dụ thực tế cho thấy khả năng vượt trội của AI trong nhiều phương diện kinh doanh đối với doanh nghiệp từ tự động tối tưu hóa kho vận chuyển giúp tăng năng suất 8%, giúp tăng 15% doanh số trên mỗi khách hàng tại các cửa hàng bán lẻ hay giảm lượng điện năng tiêu thụ trong ngành đường sắt… Trong hơn một thập kỷ, ông đã nghiên cứu cách kết hợp AI và công nghệ không chỉ trong giải các bài toán kinh tế mà còn trong đo lường, cải thiện hạnh phúc và đời sống của con người. Đối với ông, một tổ chức hạnh phúc là một tổ chức có năng suất, và nếu con người có thể định lượng “hạnh phúc” và đưa nó vào AI làm dữ liệu, con người có thể tận dụng khả năng của AI để cải thiện năng suất của tổ chức nói riêng và của toàn xã hội nói chung. Trí tuệ nhân tạo, từ đó, sẽ đưa con người bước sang kỷ nguyên mới, từ kỷ nguyên định hướng bởi các quy tắc tiến đến kỷ nguyên định hướng bởi kết quả.
  4. Trình bày tại Hội nghị còn có nghiên cứu của TS. Masahiro Fukuhara, Nhà sáng lập và giám đốc điều hành IGS (Institution for a Global Society) – start-up với ứng dụng GROW được chọn làm case study đầu tiên của Harvard Business School về việc ứng dụng trí thông minh nhân tạo vào lĩnh vực nhân sự và đã nhận được giải thưởng uy tín tại Nhật Bản như Giải pháp Tài chính Nhân sự và Giải thưởng Công nghệ Nhân sự. Theo TS. Masahiro Fukuhara, xã hội đang phát triển với những bước tiến vượt bậc về công nghệ, trong đó AI và Big Data đang trở thành những “yếu tố thay đổi cuộc chơi”. Do đó, thách thức lớn nhất của các nhà quản lý trong thời đại ngày nay là “quản trị nhân sự”, tuy nhiên việc “phân tích con người” để tìm ra lao động tay nghề cao và phù hợp với vị trí công việc lại chưa được đầu tư tương xứng với sự phát triển của thời đại. Qua điển cứu GROW, ông cho thấy cách thức trí tuệ nhân tạo có thể loại bỏ thiên kiến trong quá trình tuyển dụng, tăng cường mạnh mẽ cho quá trình tuyển chọn để đem đến chất lượng và sự đa dạng trong việc sàng lọc ứng viên.
  5. Trong khuôn khổ hội nghị năm nay, các chuyên gia tham gia cũng đề xuất nên phát triển các sản phẩm, dịch vụ trên nền Trí tuệ nhân tạo và ứng dụng nó trong các ngành kinh tế Việt Nam, các tổ chức xã hội nhằm tối ưu hóa nguồn lực, nâng cao sức cạnh tranh, nhất là đầu tư giáo dục nguồn nhân lực cho chiến lược phát triển bền vững. Đặc biệt, Hội nghị còn có lời nhắn gửi của Michael Dukakis, Nguyên Thống đốc bang Massachusetts – một trong những bang thành công nhất về kinh tế tại Hoa Kỳ dựa trên những ứng dụng và cách tân của công nghệ; đồng thời ông hiện là Chủ tịch Viện Michael Dukakis về Lãnh đạo và Sáng tạo. Thống đốc Michael Dukakis đánh giá Việt Nam có rất nhiều cơ hội, tiềm năng và hỗ trợ để có thể trở thành một đất nước mạnh về công nghệ, đặc biệt là trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo.

Với những bài học hữu ích, những chia sẻ chân thành, Hội nghị Vietnam CEO Summit 2018 đã nhận được sự ủng hộ và quan tâm của đông đảo giới kinh doanh. Hội nghị năm nay một lần nữa khẳng định là “sân chơi đẳng cấp” của các lãnh đạo doanh nghiệp lớn Việt Nam – nơi cộng đồng doanh nghiệp Việt cùng chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm và thảo luận với những học giả hàng đầu thế giới cùng nhiều chuyên gia đến từ các tổ chức uy tín trong và ngoài nước, từ đó định hướng xây dựng đường lối phát triển bền vững lâu dài cho doanh nghiệp, từng bước vượt qua thách thức của nền kinh tế đang chuyển sang giai đoạn mới.

Ban tổ chức trân trọng cảm ơn các nhà tài trợ, các khách mời cùng các cơ quan báo chí, truyền thông đã đến tham dự và đưa tin về Hội nghị Vietnam CEO Summit 2018.

Vietnam Report

  


Bình Luận (0)Gửi bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *